fbpx

PetFriendly House ไอเดียออกแบบบ้าน ที่เป็นมิตรกับคนและสัตว์เลี้ยง

Pet-Friendly House ไอเดียออกแบบบ้าน ที่เป็นมิตรกับคนและสัตว์เลี้ยง

เพราะว่าสัตว์เลี้ยงเป็นเสมือนสมาชิกในครอบครัว และบรรดาน้องๆ ก็จะกิน นอน พักผ่อนในบ้านของเราเช่นเดียวกับที่เราทำ ฉะนั้นการจัดพื้นที่แบบ Pet Friendly ให้เป็นมิตรทั้งคนและสัตว์เลี้ยง จะช่วยให้ทุกชีวิตในบ้านอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว และนี่คือ ไอเดียออกแบบบ้าน ที่จะทำให้บ้านกลายเป็นพื้นที่อันอบอุ่น ปลอดภัย และช่วยเติมเต็มความรักให้กับเราและสัตว์เลี้ยงในทุกวันไปด้วยกัน

Pet-Friendly House ไอเดียออกแบบบ้าน ที่เป็นมิตรกับคนและสัตว์เลี้ยง

อยาก Pet Friendly ต้องเลือกพื้นบ้านให้เฟรนด์ลี่กับสัตว์เลี้ยง

ควรเลือกปูพื้นที่สามารถทนต่อกิจกรรมของพวกสัตว์เลี้ยงได้ และยังคงความสวยงามของสภาพแวดล้อมบ้าน ที่สำคัญต้องปลอดภัยทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยง ด้วยการเลือกชนิดวัสดุพื้นที่เหมาะสม ทำความสะอาดง่าย เพื่อสุขอนามัยที่ดี ทนทานต่อรอยข่วน และไม่ลื่นจนเกินไป เช่นกระเบื้องปูพื้นที่มีพื้นผิวด้านหยาบ หรือมีค่ากันลื่น ระดับ R9 เป็นอย่างน้อย กระเบื้องพื้นยาง ปูนขัดมัน เพื่อช่วยในการยึดเกาะของเท้าสัตว์เลี้ยง เนื่องจากหากเลือกพื้นที่เดินไม่สะดวก แล้วเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มบ่อยๆ จะส่งผลต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงได้ โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่เสี่ยงต่อโรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip dysplasia)

Pet-Friendly House ไอเดียออกแบบบ้าน ที่เป็นมิตรกับคนและสัตว์เลี้ยง

มีการระบายอากาศที่ดี ลมถ่ายเทได้ทั่วถึง

ทั้งเราและสัตว์เลี้ยงต่างต้องการอากาศที่ดี ดังนั้นควรออกแบบพื้นที่ให้มีการระบายอากาศที่เพียงพอ เป็นต้นว่า ดีไซน์บ้านให้มีประตู หน้าต่าง หรือช่องลม ที่แสงแดดส่องถึงและสามารถเปิดรับอากาศธรรมชาติให้ไหลเวียนเข้ามาภายในบ้านได้ เพื่อช่วยลดปัญหากลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ความชื้น ไปจนถึงเชื้อรา ซึ่งอาจเป็นแหล่งก่อเกิดเชื้อโรคต่างๆ ที่ส่งผลเสียทั้งต่อสุขภาพของตัวเราและสัตว์เลี้ยงได้

ขณะเดียวกันในวันที่เราไม่อยู่บ้าน เมื่อปิดล็อกประตูหน้าต่าง อากาศก็ควรถ่ายเทได้ทั้งวัน  เผื่อวันไหนสัตว์เลี้ยงของเราต้องอยู่บ้านตามลำพังจะได้รับอากาศที่ดี ซึ่ง 𝗧𝗢𝗦𝗧𝗘𝗠 มีโซลูชั่นเพื่อสร้างการไหลเวียนและถ่ายเทอากาศให้บ้านคุณ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม 𝗧𝗢𝗦𝗧𝗘𝗠 𝗔𝗶𝗿𝗳𝗹𝗼𝘄 𝗦𝘆𝘀𝘁𝗲𝗺 เช่น 𝗔𝗶𝗿𝗳𝗹𝗼𝘄 𝗦𝗹𝗼𝘁 ที่มีเฉพาะในรุ่น WE70 และ WE PLUS ช่องระบายอากาศพร้อมแผงมุ้งสเตนเลส หรือประตูระบายอากาศ 𝗔𝗶𝗿𝗳𝗹𝗼𝘄 𝗗𝗼𝗼𝗿 ที่ถูกออกแบบให้สามารถระบายอากาศ โดยไม่ต้องเปิดบานประตู ช่วยลดอุณภูมิระหว่างวันในบ้าน ลดกลิ่นอับ และสามารถป้องกันเหล่าแมลงและสัตว์มีพิษจากข้างนอกที่อาจเข้ามารบกวนได้อีกด้วย

หน้าต่างบานใหญ่เปิดรับวิว ช่วยสัตว์เลี้ยงผ่อนคลาย

จัดเตรียมพื้นที่หรือมุมโปรดของสัตว์เลี้ยงให้อยู่ใกล้หน้าต่าง ที่ได้รับแสงธรรมชาติเพียงพอ และสามารถรับวิวข้างนอกได้ ช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงไม่อึดอัด เพราะไม่เช่นนั้น สัตว์เลี้ยงอาจก่อความเสียหายให้กับข้าวของภายในบ้านได้ และควรเลือกใช้บานประตูสไลด์ที่กรอบบานแข็งแรง และมีระบบล๊อกที่แน่นหนา อย่างบานประตูสไลด์ของ TOSTEM ที่มีฟังก์ชั่นระบบล๊อกที่โดดเด่นเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน

การที่สัตว์เลี้ยงของเราได้มองเห็นทัศนียภาพด้านนอก มองนกมองแมลงตัวน้อยๆ รอบๆ บ้าน หรือบางทีได้เห็นเงาสะท้อนของตัวเอง ก็ทำให้เข้าใจว่ามีเพื่อน ฉะนั้นการออกแบบที่เชื่อมต่อมุมมองระหว่างพื้นที่ด้านและด้านนอกเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ที่ดีทั้งกับสัตว์เลี้ยงและคน

แบ่งโซนพื้นที่สำหรับนอน กิน หรือถ่ายของเสียอย่างชัดเจน

Pet-Friendly House ไอเดียออกแบบบ้าน ที่เป็นมิตรกับคนและสัตว์เลี้ยง

มาถึงอีกหนึ่งการออกแบบ้าน Pet Friendly ที่ขาดไม่ได้เลยคือ จัดสรรพื้นที่ใช้สอยของคนและสัตว์เลี้ยงให้ชัดเจน กำหนดว่าพื้นที่ส่วนไหนบ้างที่เราจะใช้ร่วมกัน เริ่มจากโซนนอน สามารถผสมผสานที่นอนของสัตว์เลี้ยงเข้ากับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินในห้องรับแขก ช่วยทั้งให้สัตว์เลี้ยงได้ใช้เวลาร่วมกับเราในพื้นที่ส่วนกลาง แถมยังประหยัดพื้นที่และโดนใจสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะน้องหมา น้องแมว เพราะชอบมุดและซุกตัว

Pet-Friendly House ไอเดียออกแบบบ้าน ที่เป็นมิตรกับคนและสัตว์เลี้ยง
สินค้า Interior ประตูภายใน มีให้เลือกใช้ทั้งแบบบานแขวนไร้รางพื้น และบานเลื่อนมีรางพื้น

ต่อด้วยโซนกิน โซนอาบน้ำและโซนถ่ายของเสีย อาจออกแบบไว้บริเวณพื้นที่กลางแจ้งของบ้าน และอีกสิ่งสำคัญควรแบ่งพื้นที่ให้ชัดว่า โซนไหนของบ้านที่ไม่อยากให้น้องๆ เข้าถึงได้ เช่น ห้องครัว สามารถออกแบบหาฉากกั้น หรือเลือกใช้ประตูบานเลื่อน (Interior Door) มากันพื้นที่เพื่อการใช้สอยที่สะดวกยิ่งขึ้น

สร้างพื้นที่เล่นสนุกให้เหมาะสมกับชนิดสัตว์ เพื่อไม่ให้สัตว์เลี้ยงเครียดจนเกินไป

ด้วยความที่สัตว์แต่ละชนิดมีพฤติกรรมไม่เหมือนกัน การจัดพื้นที่ใช้สอยควรมีพื้นที่รองรับการเล่นสนุก เพื่อไม่ให้บรรดาสัตว์เลี้ยงของเราเครียดจนส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในที่สุด อีกทั้งการเล่นเป็นเหมือนการออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้อีกด้วย

Pet-Friendly House ไอเดียออกแบบบ้าน ที่เป็นมิตรกับคนและสัตว์เลี้ยง

อย่างเช่น หากคุณเลี้ยงสุนัขก็ควรจัดสรรพื้นที่ปล่อยพลัง เพราะสุนัขเป็นสัตว์ที่ต้องการพื้นที่พอสมควร อาจจะจัดโซนสวนหน้าบ้านไว้ให้ได้วิ่งเล่นกับลูกบอล หรือบ้านไหนมีน้องแมว ซึ่งมีพฤติกรรมชอบลับเล็บให้คมผ่านการขีดข่วน วิ่งไล่จับสัตว์เล็กอื่นๆ ฉะนั้นควรแบ่งพื้นที่ที่มีของเล่นแมว คอนโดแมว ไม้ตกแมว กล่องฝนเล็บ ให้แมวได้เล่นสนุก

AERIE ศรีนครินทร์-กรุงเทพกรีฑา สัมผัสความหรูหรา แรงบันดาลใจจากนิวยอร์ก

เพราะสัตว์เลี้ยงก็เปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัว การออกแบบบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของทั้งผู้อาศัยและสัตว์เลี้ยงนับเป็นเรื่องที่สำคัญ ควรคำนึงถึงวัสดุในการเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการระบายอากาศ แม้ในวันที่เราไม่อยู่บ้านก็มีช่องเปิด (Airflow slot) ที่เปิดรับลมได้ไม่ต้องกังวัลเรื่องความปลอดภัย หรือการกั้นโซนเพื่อแบ่งกิจกรรมในแต่ละวันภายในบ้านให้ไม่รบกวนกันด้วยประตูบานเลื่อน (Interior Door)ข้อมูลอ้างอิง