fbpx

Tag: Project Preference

C+I House บ้านที่ใช้สินค้า TOSTEM

House C+I การออกแบบบ้านกะทัดรัด ให้โปร่ง โล่ง สบาย

หากเป็นเมื่อก่อนเราอาจอยากได้บ้านที่ใหญ่โต กว้างขวาง อยู่กันได้หลายคน แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป ไลฟ์สไตล์ของคนก็เปลี่ยนแปลงตาม บ้านในฝันของคนรุ่นใหม่หลายคนจึงไม่ได้จำกัดอยู่เรื่องขนาดที่ต้องใหญ่เพียงเท่านั้น แต่ทว่าอยู่แล้วสบายทั้งกายและใจแม้จะมีพื้นที่เล็กๆ หรือขนาดกะทัดรัดก็ตาม เช่นเดียวกับ House C+I ที่ถูกออกแบบตามไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้าน และความต้องการสำหรับครอบครัวขนาดเล็กอย่างพอดิบพอดี

C+I House บ้านที่ใช้สินค้า TOSTEM

‘มินิมอล เรียบง่าย กะทัดรัด และมีพื้นที่สีเขียว’ คือโจทย์แรกที่สถาปนิก blankstudio ได้รับ ด้วยไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านที่ค่อนข้างมีระเบียบ เรียบร้อย และเป็นคนที่ชอบธรรมชาติ ชอบต้นไม้ บวกกับข้อจำกัดของลักษณะผืนที่ดิน ที่มีหน้าแคบแต่ลึก ซึ่งกว้าง 10 เมตร ยาว 34 เมตร จึงเป็นที่มาของหน้าตาบ้านโมเดิร์น รูปทรงเหลี่ยม เน้นสีขาว ดูคลีนๆ หลังนี้

C+I House บ้านที่ใช้สินค้า TOSTEM

ธรรมชาติบนพื้นที่กะทัดรัด

พื้นที่หน้าบ้านซึ่งหันออกทางทิศตะวันตก ถูกออกแบบให้ทำหน้าที่ป้องกันความร้อนจากแสงแดดให้กับตัวบ้าน โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองช่วง ได้แก่ ช่วงแรกที่ติดกับถนน ส่วนนี้สถาปนิกออกแบบให้เป็นโรงจอดรถที่เข้า-ออกได้สะดวก พร้อมคอร์ทยาร์ดเล็กๆ สำหรับปลูกต้นไม้ เพื่อสร้างร่มเงาและสร้างเอกลักษณ์ให้กับบ้านจากมุมมองข้างนอก

C+I House บ้านที่ใช้สินค้า TOSTEM

ช่วงที่สองจะถูกกั้นด้วยประตูระแนง ที่สามารถเลือกเปิดเพื่อเชื่อมพื้นที่สวนให้ต่อเนื่องกัน หรือเลือกปิดเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวอีกชั้นก็ได้ ซึ่งพื้นที่นี้เป็นถูกออกแบบให้เป็นสวนพักผ่อนย่อนใจ ที่มีทั้งสนามหญ้า และกระบะต้นไม้แนวยาวขนานไปกับทางเดินเข้าบ้าน ให้สามารถมานั่งเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆ พร้อมกับฟังเสียงน้ำไหลแสนผ่อนคลายจากผนังน้ำตกได้

การวางฟังก์ชันสำหรับบ้านหน้าแคบ

สถาปนิกออกแบบฟังก์ชันภายในบ้านในรูปแบบ Open Plan เพื่อทำให้บ้านขนาดกะทัดรัดดูกว้างขึ้น ทั้งพื้นที่นั่งเล่น รับประทานอาหาร และครัวที่สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างโปร่งโล่ง มีการเลือกใช้สี ดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์และวัสดุประตูหน้าต่างที่เรียบง่าย เข้ากับสีผนังและภาพรวมของบ้าน รวมถึงมีคอร์ทเล็กๆ สำหรับโชว์พืชอวบน้ำ และคอร์ทหลังบ้านสำหรับปลูกไม้ยืนต้นที่มีเรือนยอดสูงชะลูดขึ้นไปถึงชั้น 2

C+I House บ้านที่ใช้สินค้า TOSTEM

สำหรับพื้นที่ชั้น 2 นั้นถูกแบ่งให้เป็นห้องนอน ห้องแต่งตัว และห้องน้ำ ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถมองเห็นพื้นที่ชั้นล่าง และบรรยากาศธรรมชาติรอบๆ ผ่านบานประตูหน้าต่างกระจกทั้งสองด้าน ซึ่งตอบโจทย์กับความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่อยากพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ และมองเห็นต้นไม้ตลอดเวลาในทุกๆ วัน

C+I House บ้านที่ใช้สินค้า TOSTEM

การออกแบบช่องว่าง เพื่อสร้างบรรยากาศน่าสบาย

‘ช่องว่าง หรือ Void’ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้บ้านรูปทรงกล่อง ไม่ดูทึบตัน ดังนั้นเราจึงเห็นว่าทั้งภายในและภายนอกของบ้าน มีการเปิดช่องว่างทั้งประตูหน้าต่าง และ Skylight เพื่อเปิดรับแสงและลมธรรมชาติ ให้เข้ามาไหลเวียนผ่านทุกพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง

ซึ่งบ้านหลังนี้ก็ได้มีการเลือกใช้บานประตูหน้าต่างของ TOSTEM รุ่น WE40 และ WE70 หลากหลายบาน ได้แก่ บานฟิกซ์ เพื่อเปิดรับแสงแต่ไม่รับลม เหมาะกับพื้นที่โถง Double Volume Space, บานเลื่อนสไลด์ ที่ถูกใช้กับพื้นที่เกือบทั้งหมดของบ้าน และหน้าต่างบานเปิด สะดวกต่อการใช้งานในห้องน้ำ นอกจากนี้ยังมีประตูหน้าบ้านรุ่น GIESTA ที่มาพร้อมกับระบบตัวล็อคแน่นหนา และประตูรุ่น AIRFLOW DOOR ที่ถูกออกแบบพิเศษเพื่อการระบายอากาศโดยเฉพาะ ทำให้บ้านทั้งปลอดโปร่งและปลอดภัยในเวลาเดียวกัน

สีอะลูมิเนียมก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมตัวบ้านให้ดูคลีนขึ้น ซึ่งสีที่ใช้ในบ้านหลังนี้ คือ สี SHINE GRAY ที่มีเสน่ห์โดดเด่นในตัวเอง ในขณะเดียวกันก็สามารถเข้ากับผนังสีขาวได้อย่างลงตัว และด้วยคุณสมบัติของการชุบสีอะโนไดซ์ ทำให้สีเกาะตัวกับอะลูมิเนียมได้ยาวนาน ไม่ซีดจาง แม้จะผ่านสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในทุกๆ วัน

เราจะเห็นได้ว่าแม้ขนาดพื้นที่จะมีข้อจำกัด แต่การออกแบบพื้นที่ให้เชื่อมถึงกัน มีการเจาะช่องว่างให้เหมาะสม และเลือกใช้สีที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้สว่างขึ้น ก็สามารถสร้าง ‘ความน่าอยู่สบาย’ ให้เกิดขึ้นได้ภายในพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร ไม่แพ้กับบ้านหลังใหญ่เลยทีเดียว

หากสนใจสินค้าประตูหน้าต่าง TOSTEM ที่สามารถเชื่อมต่อธรรมชาติให้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ขอขอบคุณ

  • Owner: คุณพีโรรส เปลี่ยนเชาว์ และคุณพุดตาน มิตรานันท์ (ที่ดิน 85 ตารางวา | พื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร)
  • Architect: blankstudio
  • Photograph: Panoramic Studio

หากสนใจต้องการบานประตูหรือหน้าต่างสามารถคลิกดูแบบที่ต้องการได้เลย