fbpx

10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ช่วยเติมความสดชื่นให้กับบ้าน

10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ช่วยเติมความสดชื่นให้กับบ้าน

แม้การหลีกเลี่ยงมลพิษทางอากาศจะทำได้ยาก แต่เราสามารถสร้างอากาศบริสุทธิ์บริเวณบ้านได้ด้วย ต้นไม้ฟอกอากาศ เพื่อช่วยควบคุมคุณภาพอากาศให้เหมาะสม สร้างความสดชื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดความเครียด ไปจนถึงเสริมวิวทิวทัศน์ให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี 

บทความนี้ TOSTEM ขอพาไปทำความรู้จักกับ 10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน ว่าแต่ละต้นมีประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศอย่างไร รวมไปถึงไอเดียจัดวาง ต้นไม้ฟอกอากาศ ให้ดูเก๋ไก๋ เสริมความสวยงามให้กับมุมต่างๆ ของบ้านมาฝากกัน 

ต้นไม้ฟอกอากาศ ช่วยกรองฝุ่นได้อย่างไร?

จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ส่วนต่างๆ ของต้นไม้สามารถช่วยดักจับสารพิษในอากาศได้ โดยเฉพาะส่วนใบ เช่น พืชตระกูลสน หรือพืชไม้เลื้อยจะดักจับฝุ่นได้มากกว่าไม้อื่น เพราะมีพื้นผิวใบมากกว่า ส่วนลำต้น กิ่งก้านที่มีโครงสร้างพันเกี่ยวกัน ก็มีส่วนช่วยดักจับฝุ่นเช่นกัน และนอกจากส่วนต่างๆ ของต้นไม้ คุณสมบัติของพรรณไม้อีกหลายชนิดนั้น สามารถช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และช่วยลดการกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ได้


1. ลิ้นมังกร

10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ช่วยเติมความสดชื่นให้กับบ้าน


ไม้ประดับที่โตง่าย ทนทาน สามารถปลูกได้ทั้งภายในบ้านและบริเวณรอบบ้าน มีความสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร โดดเด่นด้วยรูปแบบของใบ ทั้งยังเป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่มีความสามารถโดดเด่นในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

Tips: ชอบที่ร่ม แดดรำไร สามารถอยู่ในห้องนอน หรือริมหน้าต่าง เนื่องจากเป็นพืชที่ฟอกอากาศได้ดี ยิ่งกลางคืนจะคายออกซิเจน ทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์และนอนหลับสนิทมากขึ้น

2. พูลด่าง 

อีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่มีลักษณะใบค่อนข้างโดดเด่น ปลูกง่ายในดินเกือบทุกชนิด ทั้งยังราคาไม่แพง สามารถดูดสารพิษรอบตัวได้ดี เช่น สารฟอร์มัลดีไฮด์ในเฟอร์นิเจอร์ สารไตรโคเอทิลีนในผลิตภัณฑ์สารสี สารโทลูอีนในเครื่องเขียนและน้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น 

Tips:  ใช้ปลูกประดับอาคารทั้งภายนอกและภายใน เพื่อปรับทัศนียภาพให้ดูสบายตา เช่น ปลูกเป็นไม้เลื้อยให้ไต่ไปตามระแนงหรือผนัง ปลูกเป็นไม้แขวนไว้ริมรั้ว ประตูหน้าบ้านให้ใบห้อยระย้าลงมาก็สวยงาม 

3. เศรษฐีเรือนใน

เป็นไม้กอขนาดเล็กเจริญได้ดีในดินร่วนซุย  ไม่ชอบให้รดน้ำมากและไม่ชอบแสงแดดที่ส่องมาตรงๆ มีคุณสมบัติช่วยให้อากาศภายในอาคารสดชื่น โดยองค์กรนาซาวิจัยว่า ช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ ที่มาจากวัสดุก่อสร้างภายในบ้าน หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งในอากาศได้ถึง 90% 

Tips: ปลูกไว้ในกระถางดีไซน์น่ารักๆ จัดวางไว้ริมหน้าต่างห้องนอน สามารถช่วยกำจัดสารพิษภายในห้องและผลิตออกซิเจนให้นอนหลับได้สบาย

4. เบญจมาศ 

white and pink flower bouquet

ไม้ประดับขนาดเล็ก สูงประมาณ 75-80 เซนติเมตร มีหลากสีสัน เช่น สีขาว สีชมพู สีเหลือง ซึ่งช่วยเสริมบรรยากาศบริเวณบ้านให้สดชื่น และสามารถช่วยดูดกลิ่นจากสีทาบ้าน พลาสติก ผงซักฟอก สารพิษภายในบ้าน อย่าง ฟอร์มาลดีไฮด์  เบนซิน และแอมโมเนียได้ดี

Tips: แนะนำวางให้โดนแสงแดด เช่น มุมหน้าประตูบ้าน ช่วยเพิ่มความสดชื่นและสวยงาม หรือจะเลือกเป็นริมหน้าต่าง หรือจะวางประดับบนเคาน์เตอร์ห้องครัว ก็สร้างบรรยากาศสดชื่นไปอีกแบบ

5. เยอบีร่า 

อีกหนึ่งไม้ประดับที่ออกดอกสวยงาม สามารถช่วยดักจับฝุ่น ดูดสารพิษจากอากาศและความชื้นภายในอาคารก็ทำได้ดี รวมถึงผลิตออกซิเจนในเวลากลางคืน และช่วยกำจัดสารเคมี เช่น เบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

Tips: วางในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึง เช่น ริมหน้าต่าง แปลงสวนหน้าบ้าน หรือจะตัดมาปักแจกัน ตกแต่งภายในห้องต่างๆ ของบ้าน ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์และเติมความสดชื่นให้กับบ้านได้ดีเยี่ยม

6. เคราฤๅษี 

ต้นเคราฤๅษี หรือ มอสสเปน (Spanish moss) เลี้ยงค่อนข้างง่าย ลักษณะต้นห้อยย้อยลงมาเป็นสายยาว ชอบแสงแดดรำไรและพื้นที่โปร่งโล่ง ส่วนคุณภาพการกรองอากาศ ต้นเคราฤๅษีช่วยดูดซับโลหะหนักและช่วยกรองฝุ่นละออง

Tips: แขวนเป็นโมบาย บริเวณ ประตู หน้าต่าง สามารถดูดซับความชื้นที่ปนเปื้อนฝุ่น ปนเปื้อนสารพิษในอากาศ และเป็นเสมือนม่านป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ด้วย 

7. หมากเหลือง 

พืชตระกูลปาล์มขนาดกลาง ปลูกไม่ยากและโตเร็ว ชอบแสงแดดจัด มีความทนต่อสภาพแวดล้อมทั้งภายในภายนอกอาคาร ในขณะที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษจากอากาศได้ในปริมาณมากเช่นกัน

Tips: หากต้องการปลูกในบ้าน แนะนำให้เลือกต้นความสูงระดับไหล่ สามารถจัดไว้มุมห้องรับแขก ริมกระจกหน้าต่าง จะยิ่งช่วยเสริมวิวทอดยาวต่อเนื่องระหว่างภายในบ้านและนอกบ้าน เพิ่มมิติมุมมองของบ้านได้เป็นอย่างดี

8. เขียวหมื่นปี

a living room with two chairs and a couch

นิยมปลูกเป็นไม้กระถางภายในบ้านเรือน หรือภายในอาคารสำนักงาน ด้วยจุดเด่นคือ เป็นพืชที่ทนทานทุกสภาพอากาศ รดน้ำไม่ต้องบ่อย สามารถเจริญงอกงามได้ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงเล็กน้อย และมีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษจำพวก ฟอร์มาลดีไฮด์ และเบนซิน

Tips: สามารถจัดวางมุมสวยๆ หน้ากระจกในห้องนอน หรือหากระถางเก๋ๆ สักใบ จัดวางในห้องรับแขก บริเวณมุมนั่งเล่นหน้าบ้าน ก็ดูสวยงามและสร้างความน่าสนใจให้บ้านได้เป็นอย่างดี

9. ปาล์มไผ่ 

brown wooden chair beside plant

อีกหนึ่งพืชตระกูลปาล์มที่มีหน่อแตกเป็นกอ เป็นไม้กึ่งแดด ที่ต้องการน้ำพอสมควร ถ้าปลูกในอาคาร ควรรดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ต้องระวังความสูงด้วย เพราะสูงได้ถึง 3 เมตร นอกจากนี้สามารถดูดสารพิษจำพวกเบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ได้ดี

Tips: บริเวณตามแนวทางเดินหน้าบ้าน หรือ แนวรั้วที่ดูเรียบๆ อาจจัดวางไว้เป็นจุดตามแนวยาวของรั้ว วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ แถมยังดูแลรักษาได้ง่าย 

10. ว่านหางจระเข้

พืชอวบน้ำ ลำต้นสั้น ประมาณ 10- 100 เซนติเมตร มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนา และเนื้อในมีน้ำเมือกเหนียว ปลูกง่าย แต่ควรตั้งให้เจอแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ควรรดน้ำบ่อย เพราะทำให้ต้นเน่าได้ นอกจากนี้สามารถนำมาไว้ในห้องนอนได้ เพราะเป็นพืชที่คายออกซิเจนตอนกลางคืน

Tips: ปลูกในกระถางที่มีรูปทรงสวยงาม แล้วนำไปตั้งในบริเวณที่ต้องการเน้นให้ดูโดดเด่น เช่น ประตูหน้าบ้าน จัดวางขนาบบริเวณทางเข้าไว้ทั้งสองด้าน ช่วยเพิ่มเสน่ห์และเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานด้านในได้ลงตัว

______________________

นอกเหนือจากชนิดของต้นไม้ฟอกอากาศ ที่มาช่วยกรองอากาศและเติมความสดชื่น ยังช่วยเสริมวิวทิวทัศน์เชื่อมต่อกับช่องแสงของบ้านให้เจ้าของบ้านอยู่อย่างสบายตา สบายใจ และอีกความฝันของคนรักบ้านหลายๆ คน คือ การได้เปิดบานประตูหน้าต่างออกให้กว้างที่สุด เพื่อรับวิวทิวทัศน์สวยๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์ประตู-หน้าต่างของ TOSTEM ช่วยเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่บ้านภายในกับธรรมชาติภายนอกได้อย่างไร้สิ่งกีดขวาง โดยมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ดังเช่นไอเดียที่เรานำเอามาฝากกันต่อด้านล่างนี้ 

สำหรับห้องนอนโทนอบอุ่นสไตล์ธรรมชาติ สามารถเลือกแมตช์กับประตูบานเลื่อน TOSTEM พร้อมกรอบประตูสี Autumn Brown ให้ฟีลโดยรวมไปด้วยกันได้เป็นอย่างดี

หรือจะเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้าน สู่ระเบียงบ้านหรือสวน ด้วยการเลือกใช้บานประตูของ TOSTEM ไม่ว่าจะเป็นประตูแบบบานเลื่อน (Sliding Door) หรือบานเฟี้ยม (Folding Door) ก็พร้อมดีไซน์ให้ทุกมุมกลายเป็นมุมเชื่อมต่อกับพื้นที่สีเขียวได้ทันทีเพียงเปิดประตู 

A living room with a large glass door

Description automatically generated

ผลิตภัณฑ์ ประตูหน้าต่าง อะลูมิเนียม TOSTEM ผ่านการออกแบบและทดสอบประสิทธิภาพตามมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย และช่วยขยายมุมมองการมองเห็นจากภายในออกสู่ภายนอกให้มากที่สุดเพื่อโอบรับบรรยากาศจากภายนอกตลอดเวลา ทั้งยังสามารถระบายอากาศในบ้านได้ดีอีกด้วย

สำหรับผู้สนใจผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม แบรนด์ TOSTEM ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่


ข้อมูลอ้างอิง

  • https://spinoff.nasa.gov/Spinoff2019/cg_7.html 
  • https://iamgreenified.medium.com/12-nasa-recommended-air-purifying-plants-that-you-must-have-in-your-house-8797645054b9 
  • https://multimedia.anamai.moph.go.th/news/070666/
  • https://shorturl.asia/y4fsq 
  • https://www.homesandgardens.com/gardens/best-air-cleaning-indoor-plants